Chế độ ăn uống khoa học cho bà bầu. Nguyên tắc dinh dưỡng cho bà bầu cân đối và ăn uống điều độ là yếu tố có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé, nhất là sự phát triển của bé trong suốt thai kỳ và một khi bé chào đời.
Chế độ ăn uống khoa học cho bà bầu
Vitamin D
Mẹ bầu nên bổ sung các thức ăn như cá hồi, sữa, nước cam… để nâng cao vitamin D cho chủ đạo bản thân và hỗ trợ cho sự phát triển xương của thai nhi. Nhiều nghiên cứu cũng kể rằng nếu mẹ thiếu vitamin D sẽ cực kì dễ dẫn tới tiền sản giật.
Protein
Protein không thể thiếu cho sự tăng trưởng các mô và cơ quan của em bé, nhất là bộ não; đồng thời giúp đỡ phát triển mô vú và tử cung của mẹ trong thai kỳ. Nó thậm chí còn đóng một nhiệm vụ đặc biệt làm tăng nguồn cung cấp máu cho thai nhi. Thịt nạc, thịt gia cầm, cá và trứng là những nguồn cung cấp protein xuất sắc. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có khả năng lựa chọn các loại hạt, đậu, sản phẩm từ đậu nành để cung cấp protein trong suốt thai kỳ, đảm bảo cho sự tăng trưởng khoẻ mạnh của con.
Sắt
Trong thời kỳ mang thai, thể tích máu của người mẹ tăng 50% để tăng lượng máu nuôi dưỡng thai nhi. Vì thế, mẹ bầu cần cung cấp 1000 mg sắt/ngày để tăng lượng máu của mẹ, bổ sung đủ máu cho thai nhi và bù lại lượng máu mất lúc sinh.
Iod
Hàng ngày phái đẹp có thai có thể bổ sung đủ từ 175 đến 220mcg iod. Không đủ iod có thể dẫn tới nhiều mối nguy hại như:
- Gây sảy thai tự nhiên, thai chết lưu, đẻ non.
- Khi không đủ nặng trẻ có thể bị đần độn với hư hại não vĩnh viễn.
- Trẻ sơ sinh có khả năng bị khuyết tật bẩm sinh như nói ngọng, câm, điếc, liệt tay hoặc chân.
Nguồn bổ sung iod từ cá biển, sò, rong biển…. Phụ nữ mang thai có thể dùng muối có hàm lượng iod cao.
DHA cho bà bầu
DHA (Docosahexaenoic Acid) là axit béo không no thuộc nhóm Omega-3 giữ nhiệm vụ quan trọng đối với sự tạo ra não bộ và mắt của trẻ ngay từ trong bụng mẹ cho đến hai năm đầu đời.
Với các mẹ bầu việc không đủ hụt DHA sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, tiền sản giật, trầm cảm sau sinh, các vấn đề liên quan đến mãn kinh, bệnh loãng xương, bệnh lý tim mạch…
Đối với thai nhi, nếu như người mẹ không đủ DHA sẽ khiến trẻ kém thông minh, khả năng học tập kém, chậm tăng trưởng, giảm thị lực so với những bé cùng trang lứa được bổ sung đầy đủ DHA.
>>>Xem thêm: Máy làm kem gia đình loại nào tốt nhất hiện nay?
Nguyên tắc dinh dưỡng bà bầu cần nằm lòng
Cân đối group chất dinh dưỡng
Chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai cần đẩy đủ 4 nhóm chất thiết yếu:
- Chất bột đường (carbohydrate);
- Chất đạm (protein);
- Chất béo (lipid);
- Các kiểu vitamin, chất xơ và khoáng chất.
Nói KHÔNG với đồ ăn có hại
Một trong các nguyên tắc quan trọng trong chế độ ăn uống cho bà bầu là “NÓI không với thực phẩm độc hại”. Thai phụ cần “tránh xa” hải sản sống như hàu, sushi, gỏi cá, sữa chưa tiệt trùng, pa-tê, thịt gia súc và gia cầm sống hay tái. Vì những đồ ăn này chứa nhiều loại vi khuẩn không tốt cho thai nhi.
Ngoài ra, hầu như toàn bộ các kiểu cá đều có chứa thủy ngân hay nguyên tố kim loại nào đó, điều này sẽ có tác hại lớn đến sự phát triển trí não của thai nhi. Hiệp hội dinh dưỡng khuyến cáo thai phụ chỉ nên tiêu thụ khoảng 300 – 400gram cá hàng tuần, tương tự với khoảng 2 bữa ăn một tuần.
Uống bổ sung vitamin và khoáng chất trước khi sinh
Tùy vào mong muốn về chất dinh dưỡng trong thai kỳ, bạn sẽ phải cân nhắc coi có nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng từ thuốc không. Vì nhiều lúc, những bữa ăn hằng ngày sẽ không cung cấp đủ cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu.
Thực tế, nhiều mẹ vẫn cần sự giúp đỡ của các loại thuốc bổ sung vitamin-khoáng chất dành riêng cho bà bầu để chắc chắn cơ thể được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết.
Ẳn liên tục và chia thành nhiều bữa ăn nhỏ
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng: Chế độ ăn uống cho bà bầu nên chia thành 5 – 6 bữa nhỏ trong ngày là một cách đầy sáng tạo sẽ giúp bạn tránh những cảm xúc khó chịu như buồn nôn, chán ăn, ợ nóng, khó tiêu. Khi mang thai, sự tăng trưởng của em bé sẽ chèn ép lên dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác, vì thế cơ thể bạn lúc này sẽ không còn “không gian” cho những bữa ăn thịnh soạn nữa.
>>>Xem thêm: Tổng hợp các loại sinh tố tốt cho bà bầu đơn giản, dễ làm
Một vài chú ý khi tạo ra chế độ dinh dưỡng cho phái đẹp mang thai
Thai phụ nên ăn đa dạng các loại thức ăn để bổ sung đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Khẩu phần ăn được khuyến cáo gồm có:
- 6-11 phần bánh mỳ
- 2-4 phần trái cây
- 4 phần rau hoặc có thể nhiều hơn
- 3 phần thức ăn chứa protein (thịt gia cầm, cá, trứng hoặc các loại hạt)
- Các loại chất béo và đồ ngọt nên ăn một bí quyết tránh
>>>Xem thêm: Sim Thăng Long – Kho SIM Tứ Quý 9 giá chỉ bằng 50% giá thị trường!
Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Chế độ ăn uống khoa học cho bà bầu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (tamanhhospital.vn, procarevn.vn,…)